fbpx

Chia thừa kế bất động sản khi xuất hiện người thừa kế mới

Hỏi: Ông bà nội tôi chỉ có một người con duy nhất là ba tôi, năm 2012 ông nội mất mà không để lại di chúc nên sau đó bà nội viết di chúc để lại toàn bộ tài sản là 01 căn nhà và 02 mảnh đất cho ba tôi. Đến năm 2018 bà nội tôi mất, sau đó có một người tự xưng là con riêng của ông nội tôi đến đòi chia di sản thừa kế của ông nội tôi. Cho tôi hỏi trong trường hợp này ba tôi đã được chia toàn bộ di sản của ông bà nội thì người này đến đòi chia di sản có được không?

Trả lời:

VietPointLaw cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chúng tôi, VietPointLaw tư vấn trường hợp của bạn như sau:

1. Về thời hiệu thừa kế:

Theo khoản 1, khoản 2 Điều 623 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. …”

Di sản thừa kế ông nội bạn để lại là bất động sản, thời hiệu để người yêu cầu chia di sản là 30 năm kể từ điểm ông nội bạn mất.

Như vậy, về thời hiệu để người con ngoài giá thú của ông nội bạn yêu cầu chia di sản là vẫn còn, năm 2012 đến năm 2018 mới 6 năm.

Bài viết tương tự:  Bảo Lãnh Mua, Bán, Cho Thuê Nhà Ở Hình Thành Trong Tương Lai

2. Về hàng thừa kế theo quy định pháp luật:

Theo điểm a Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”.

Con đẻ ở đây không phân biệt con ngoài giá thú.

Nếu người con ngoài giá thú chứng minh được họ là con ruột của ông nội bạn, ví dụ như Giấy khai sinh phần tên cha là ghi tên ông nội bạn với thông tin nhân thân đầy đủ, chính xác thì người con ngoài giá thú này được hưởng 1 phần thừa kế di sản ông nội bạn để lại, do ông nội bạn không lập di chúc. Theo quy định pháp luật, di sản của ông nội bạn chia làm 3 phần: bà nội bạn, cha bạn và người con ngoài giá thú.

Tuy nhiên, do đây không phải là con chung trong thời kỳ hôn nhân của ông bà nội bạn, cũng như gia đình bạn chưa từng biết về thông tin người này nên ba bạn có quyền từ chối chia phần di sản cho người con này. Nếu muốn được phân chia di sản, người này phải tiến hành thủ tục nộp đơn khởi kiện tại Toà án yêu cầu chia di sản thừa kế của ông nội bạn.

3. Cách phân chia di sản trường hợp có người thừa kế mới:

Căn cứ Điều 662 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc phân chia di sản trong trường hợp có người thừa kế mới hoặc có người thừa kế bị bác bỏ quyền thừa kế như sau:

Bài viết tương tự:  Điều Kiện Thành Lập Văn Phòng Đại Diện Hoặc Chi Nhánh Của Công Ty Nước Ngoài

“Trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác…”.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi đối với trường hợp chia di sản có người thừa kế mới, nếu vấn đề nào chưa rõ bạn có thể liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật của VietPointLaw.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *