fbpx

Thừa kế bất động sản khi vợ chồng đã chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

Hỏi: Vợ chồng em trai tôi kết hôn năm 2015 và có một đứa con chung, đến năm 2018 thì vợ chồng xảy ra mâu thuẫn nên em dâu tôi ôm con về nhà mẹ đẻ ở luôn và yêu cầu chia tài sản chung nên vợ chồng nó đã viết giấy chia tài sản chung nhưng chưa làm thủ tục ly hôn. Khi chia tài sản thì em trai tôi giữ nhà, đất và chia giá trị nhà, đất cho vợ, là đưa tiền. Vào tháng 8/2019 em tôi bị tai nạn qua đời đột ngột mà không để lại di chúc. Cho tôi hỏi vợ chồng em trai tôi đã chia tài sản chung rồi thì bây giờ em dâu tôi có còn được hưởng thừa kế nhà đất đó không?

Trả lời:

VietPointLaw cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chúng tôi, VietPointLaw xin phúc đáp trường hợp của bạn như sau:

Vì em trai và em dâu bạn vẫn chưa thực hiện thủ tục ly hôn nên quan hệ vợ chồng giữa hai người vẫn chưa chấm dứt cho đến thời điểm trước khi em trai bạn mất.

Căn cứ Khoản 1 Điều 655 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc thừa kế trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung như sau:

“Trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản”.

Như vậy, mặc dù vợ chồng em trai bạn đã ly thân và chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân nhưng em dâu bạn vẫn là vợ hợp pháp của em bạn trước thời điểm mở thừa kế nên em dâu bạn được quyền hưởng một phần di sản thừa kế mà em trai bạn để lại.

Bài viết tương tự:  Sự khác nhau giữa ly hôn đơn phương và thuận tình ly hôn

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *