fbpx

Các trường hợp không được phép ly hôn theo quy định của pháp luật

Hỏi: Anh rể tôi muốn ly hôn với chị gái tôi từ ngày chị tôi đang mang thai nhưng chị tôi và gia đình hai bên đều không đồng ý nên đã không ly hôn, đến nay cháu tôi đã được 4 tháng tuổi, anh ta lại tiếp tục muốn ly hôn với chị một lần nữa. Vậy theo quy định của pháp luật, trong trường hợp này anh rể tôi có được ly hôn với chị tôi không? Có quy định nào không được phép ly hôn hay không?

Trả lời:

VietPointLaw cảm ơn anh/ chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chúng tôi. VietPointLaw xin phúc đáp câu hỏi của anh/ chị như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Không được phép ly hôn là những trường hợp không được Tòa án ra bản án hoặc quyết định chấm dứt quan hệ vợ chồng khi có yêu cầu.

Sau đây là những trường hợp không được phép ly hôn theo quy định của pháp luật Hôn nhân và gia đình:

A. Không được ly hôn trong trường hợp cha, mẹ, người thân thích có yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn:

Hai bên vợ và chồng không được ly hôn nếu cha, mẹ hoặc người thân thích khác của một trong hai bên có yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn nhưng không chứng minh được cả hai yếu tố sau:

1. Một trong hai bên vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không thể nhận thức và làm chủ được hành vi của mình;

Bài viết tương tự:  Hướng dẫn phân chia tài sản chung trong và sau ly hôn

2. Một trong hai bên vợ chồng bị bệnh nêu trên đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người bị bệnh.

(Khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).

B. Không được ly hôn trong trường hợp một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn:

1. Người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, không loại trừ trường hợp người vợ đang mang thai hộ hoặc nuôi con nuôi dưới 12 tháng tuổi (Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014); Tuy nhiên, người vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi vẫn có quyền yêu cầu ly hôn.

2. Hai bên vợ hoặc chồng không được ly hôn khi:

– Một trong hai bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải không thành tại Tòa án và không có một trong những căn cứ sau đây:

+ Vợ hoặc chồng có hành vi bao lực gia đình;

+ Một trong hai bên vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của họ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được;

+ Căn cứ ly hôn khác.

– Vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn khi người còn lại biệt tích nhưng không có quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án hoặc Tòa án xét thấy chưa có đủ căn cứ để tuyên bố người vợ hoặc chồng mất tích, đồng thời không có căn cứ ly hôn khác;

Bài viết tương tự:  Quy Định Của Pháp Luật Về Mức Đóng Bảo Hiểm Y Tế

– Trong trường hợp một bên vợ hoặc chồng đã có đơn xin ly hôn mà bị Tòa án bác đơn xin ly hôn thì trong vòng 01 năm, kể từ ngày bản án, quyết định bác đơn xin ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật thì người này không được yêu cầu ly hôn.

C. Không được ly hôn trong trường hợp hai bên vợ và chồng cùng yêu cầu ly hôn:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 15 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, hai bên vợ và chồng không được ly hôn trong trường hợp cùng yêu cầu ly hôn (ly hôn giả tạo) để nhằm trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân;

Như vậy, đối với câu hỏi của anh/ chị, theo Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, anh rể (người chồng) không có quyền ly hôn người chị gái của anh/ chị (người vợ) nếu người vợ đang nuôi con 4 tháng tuổi.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *