fbpx

Yêu Cầu Của Pháp Luật Đối Với Thiết Kế Xây Dựng

Yêu Cầu Của Pháp Luật Đối Với Thiết Kế Xây Dựng

🗣 Hỏi: Tôi đang muốn tự thiết kế xây dựng ngôi nhà của mình. Như vậy, tôi cần lưu ý những điều kiện gì để tự thực hiện công việc này?

🎓 Trả lời: VietPointLaw cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi. VietPointLaw xin phúc đáp câu hỏi của bạn như sau:

Yêu cầu đối với thiết kế xây dựng được quy định tại Điều 79 Luật Xây dựng 2014 như sau:

  • Đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ thiết kế; phù hợp với nội dung dự án đầu tư xây dựng được duyệt, quy hoạch xây dựng, cảnh quan kiến trúc, điều kiện tự nhiên, văn hóa - xã hội tại khu vực xây dựng.
  • Nội dung thiết kế xây dựng công trình phải đáp ứng yêu cầu của từng bước thiết kế.
  • Tuân thủ tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật, quy định của pháp luật về sử dụng vật liệu xây dựng, đáp ứng yêu cầu về công năng sử dụng, công nghệ áp dụng (nếu có); bảo đảm an toàn chịu lực, an toàn trong sử dụng, mỹ quan, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống cháy, nổ và điều kiện an toàn khác.
  • Có giải pháp thiết kế phù hợp và chi phí xây dựng hợp lý; bảo đảm đồng bộ trong từng công trình và với các công trình liên quan; bảo đảm điều kiện về tiện nghi, vệ sinh, sức khỏe cho người sử dụng; tạo điều kiện cho người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em sử dụng công trình. Khai thác lợi thế và hạn chế tác động bất lợi của điều kiện tự nhiên; ưu tiên sử dụng vật liệu tại chỗ, vật liệu thân thiện với môi trường.
  • Thiết kế xây dựng phải được thẩm định, phê duyệt theo quy định, trừ trường hợp thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ.
  • Nhà thầu thiết kế xây dựng phải có đủ điều kiện năng lực phù hợp với loại, cấp công trình và công việc do mình thực hiện.
Bài viết tương tự:  Giấy Chuyển Nhượng Đất Viết Tay Có Giá Trị Gì Không?

Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được quy định như sau:

  • Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ phải tuân thủ tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật, quy định của pháp luật về sử dụng vật liệu xây dựng, đáp ứng yêu cầu về công năng sử dụng, công nghệ áp dụng (nếu có); bảo đảm an toàn chịu lực, an toàn trong sử dụng, mỹ quan, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống cháy, nổ và điều kiện an toàn khác.
  • Hộ gia đình được tự thiết kế nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250 m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12 mét, phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thiết kế, tác động của công trình xây dựng đến môi trường và an toàn của các công trình lân cận.

Như vậy, bạn cần lưu ý những yêu cầu như trên để có thể tự thiết kế xây dựng ngôi nhà của bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của VietPointLaw đối với vấn đề Quý khách hàng đang quan tâm. Vui lòng liên hệ trực tiếp chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Trân trọng.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *