fbpx

Quy Định Về Thời Hạn Sử Dụng Đất

Quy Định Về Thời Hạn Sử Dụng Đất

🗣 Hỏi: Chào Luật sư, gia đình tôi có một mảnh đất trồng cây lâu năm rộng 4.800m2, đã được cấp giấy chứng nhận, đến nay đã hết thời hạn sử dụng. Tôi nghe nói phải làm thủ tục gia hạn để được tiếp tục sử dụng 50 năm, vậy có đúng không? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi.

🎓 Trả lời: VietPointLaw cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. VietPointLaw xin phúc đáp như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 126 Luật Đất đai 2013: “Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm.

Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này”.

Khoản 2 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP: “Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất”.

Bài viết tương tự:  Điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại

Như vậy, khi hết hạn thời hạn sử dụng đất thì bạn sẽ được tiếp tục sử dụng đất với thời hạn 50 năm theo Khoản 1 Điều 126 Luật đất đai 2013 mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.

Trường hợp muốn xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trên giấy chứng nhận thì thực hiện trình tự, thủ tục theo quy định tại khoản 3 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

a) Người sử dụng đất nộp hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất;

b) Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất kiểm tra hồ sơ, xác nhận hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai;

c) Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ; xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai vào Giấy chứng nhận đã cấp; chỉnh lý, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Trên đây là nội dung tư vấn của VietPointLaw đối với vấn đề bạn đang quan tâm. Vui lòng liên hệ trực tiếp chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Trân trọng.

Bài viết tương tự:  Dự Án Có QH 1/500 Thì Có Được Miễn GPXD Không?

Bộ phận Tư vấn Pháp luật

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *