fbpx

Quyền Cho Thuê Nhà Ở Của Người Nước Ngoài

Hỏi: Tôi có quốc tịch Singapore, hiện tôi có sở hữu một căn hộ tại Bình Thạnh, vì công việc của tôi yêu cầu phải đi lại giữa hai nước nhưng sắp tới sẽ ít qua Việt Nam nên tôi có nhu cầu cho thuê căn hộ này. Vậy tôi có quyền được cho người khác thuê căn hộ này trong thời gian tôi không có mặt tại Việt Nam hay không? Nếu được thì tôi có phải thực hiện thủ tục gì của chính quyền không?

Trả lời:

VietPointLaw cảm ơn anh/ chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chúng tôi. VietPointLaw xin phúc đáp câu hỏi như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 161 Luật Nhà ở 2014 thì chủ sở hữu nhà ở là cá nhân nước ngoài được thực hiện các quyền nhất định của chủ sở hữu nhà ở là cá nhân trong nước bao gồm việc cho thuê nhà ở thuộc sở hữu của cá nhân người nước ngoài.

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 162 Luật Nhà ở 2014 thì cá nhân nước ngoài thì được cho thuê nhà ở để sử dụng vào các mục đích mà pháp luật không cấm nhưng trước khi cho thuê nhà ở, chủ sở hữu phải có văn bản thông báo về việc cho thuê nhà ở với cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện nơi có nhà ở theo quy định và phải nộp thuế từ hoạt động cho thuê nhà ở này.

Bài viết tương tự:  Thừa kế thế vị bất động sản

Như vậy, anh/ chị được quyền cho người khác thuê căn hộ đó của anh/ chị khi không có mặt tại Việt Nam. Việc cho thuê nhà ở trên của anh/ chị là tự phát, không nhằm mục đích kinh doanh nên không cần phải đăng ký kinh doanh nhưng anh/ chị vẫn phải thông báo cho Phòng quản lý nhà ở cấp huyện để theo dõi và thực hiện nghĩa vụ thuế đối với hoạt động trên. Cụ thể quy định của pháp luật về việc thông báo cho Phòng quản lý nhà ở thực hiện như sau:

Căn cứ theo Điều 31 Thông tư 19/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Luật Nhà ở và Nghị định 99/2015/NĐ-CP:

– Trước khi ký hợp đồng cho thuê nhà, cá nhân nước ngoài phải gửi văn bản thông báo về việc cho thuê nhà ở đến Phòng có chức năng quản lý nhà ở cấp huyện nơi có nhà ở cho thuê trước khi ký hợp đồng cho thuê nhà ở thuộc sở hữu của mình.

– Nội dung thông báo bao gồm:

+ Tên chủ sở hữu;

+ Địa chỉ nhà ở cho thuê;

+ Thời gian cho thuê;

+ Bản sao Giấy chứng nhận của nhà ở cho thuê;

+ Mục đích sử dụng nhà ở cho thuê.

+ Khi chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà ở thì phải có văn bản thông báo cho Phòng có chức năng quản lý nhà ở cấp huyện nơi có nhà ở cho thuê biết để theo dõi, quản lý.

Bài viết tương tự:  Những Đối Tượng Nào Không Được Thành Lập DNTN

Trân trọng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *