fbpx

Xuất khẩu khẩu trang vải kháng khuẩn có cần giấy phép?

Câu hỏi: Thưa Luật sư, tôi có một xưởng may nhỏ ở Đồng Nai, có giấy phép kinh doanh, sản xuất, xuất khẩu may mặc. Hiện tôi muốn sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn 100% cotton để xuất khẩu và thương mại nội địa. Vậy tôi có cần phải xin giấy phép để xuất khẩu khẩu trang vải và thương mại nội địa không ạ?

Trả lời:

VietPointLaw cảm ơn anh/ chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chúng tôi. VietPointLaw xin phúc đáp câu hỏi như sau:

Sản phẩm khẩu trang vải kháng khuẩn 100% cotton được coi là sản phẩm may mặc, mà theo quy định Luật Đầu tư 2014, ngành sản xuất sản phẩm may mặc không nằm trong Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Do đó, khi anh/ chị muốn thương mại nội địa sản phẩm khẩu trang vải kháng khuẩn 100% cotton thì sản phẩm trên phải bảo đảm đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mức giới hạn hàm lượng formaldehyt và các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may (QCVN 01: 2017/BCT) theo quy định tại Thông tư số 21/2017/TT-BCT ngày 23 tháng 10 năm 2017 của Bộ Công Thương ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mức giới hạn hàm lượng formaldehyt và các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may.

Bên cạnh đó, theo Nghị quyết số 60/NQ-CP ngày 29 tháng 4 năm 2020 của Chính phủ về việc xuất khẩu khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19 quy định:

“1. Bỏ quy định áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế theo quy định tại Nghị quyết số 20/NQ-CP ngày 28 tháng 02 năm 2020 của Chính phủ.”

Theo quy định trên, đối với mặt hàng khẩu trang và khẩu trang y tế thì anh/ chị có thể xuất khẩu sản phẩm trên mà không phải nộp, xuất trình hoặc xin cấp giấy phép xuất khẩu.

Như vậy, sản phẩm khẩu trang vải kháng khuẩn 100% cotton không thuộc diện mặt hàng phải có giấy phép xuất khẩu nên doanh nghiệp của anh/ chị có thể thương mại nội địa khẩu trang vải khi đáp ứng các điều kiện được quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01: 2017/BCT nêu trên và khi doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu, sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn của nhà nhập khẩu thì doanh nghiệp thực hiện thủ tục xuất khẩu như hàng hóa thông thường.

Trân trọng.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *