fbpx

Điều kiện đưa căn hộ du lịch vào kinh doanh

Hỏi: Thời điểm chủ đầu tư được tiến hành đưa sản phẩm căn hộ du lịch (condotel) vào kinh doanh là khi nào? Có áp dụng theo Khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 hay không?

Trả lời:

VietPointLaw cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. VietPointLaw xin phúc đáp câu hỏi như sau:

Căn cứ Điều 48 Luật Du lịch năm 2017, căn hộ du lịch (condotel) là một trong những loại cơ sở lưu trú du lịch. Để kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch thì chủ đầu tư phải đáp ứng điều kiện theo Điều 49 Luật Du lịch năm 2017:

  • Có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.
  • Đáp ứng điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn về phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
  • Đáp ứng điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch, cụ thể được quy định tại Điều 24 Nghị định 168/2017/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 3, 4 Điều 5 Nghị định 142/2018/NĐ-CP):

Có giường, đệm, chăn, gối, khăn mặt, khăn tắm; thay bọc đệm, bọc chăn, bọc gối, khăn mặt, khăn tắm khi có khách mới.

Có khu vực tiếp khách, phòng ngủ, bếp và phòng tắm, phòng vệ sinh.

Đồng thời, căn cứ Khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, điều kiện của căn hộ du lịch hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh là:

  • Có giấy tờ về quyền sử dụng đất.
  • Hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
  • Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng.
  • Giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.
Bài viết tương tự:  Không sử dụng đất dự án 12 tháng liên tục

Cần lưu ý thêm là chủ đầu tư phải đáp ứng quy định của Luật Đất đai và phải phù hợp với quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và các văn bản liên quan về phê duyệt dự án đầu tư của cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

Pháp luật cho phép đưa căn hộ du lịch vào kinh doanh nhưng quy định khá “lỏng lẻo” về điều kiện đưa căn hộ du lịch vào kinh doanh so với nhà ở hình thành trong tương lai. Đây được xem là “lỗ hổng” pháp lý trong Luật Kinh doanh bất động sản hiện hành. Cụ thể chủ đầu tư dự án căn hộ du lịch trước khi bán sản phẩm hình thành trong tương lai không bắt buộc phải có nghiệm thu phần móng tòa nhà; không cần có văn bản của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh xác nhận đủ điều kiện huy động vốn; không cần bảo lãnh ngân hàng. Điều này có thể sẽ gây nhiều rủi ro cho khách hàng. Hy vọng trong thời gian tới, pháp lý đối với condotel sẽ ngày một hoàn thiện hơn, đảm bảo quyền lợi cho người mua./.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *