fbpx

Điều Kiện Để Đưa Nhà Ở Hình Thành Trong Tương Lai Vào Kinh Doanh

Điều Kiện Để BĐS Hình Thành Tương Lai Vào Kinh Doanh

Hỏi: Xin chào Luật sư, tôi có dự định mua căn hộ chung cư đang trong quá trình xây dựng. Luật sư cho tôi hỏi làm sao tôi biết được căn hộ tôi đang có dự định mua đã đủ điều kiện mở bán?

Trả lời: VietpointLaw cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. VietpointLaw xin phúc đáp câu hỏi như sau:

Theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 thì điều kiện để bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào hoạt động kinh doanh như sau:

Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 56 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 thì chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Bài viết tương tự:  Giấy Chuyển Nhượng Đất Viết Tay Có Giá Trị Gì Không?

Như vậy để biết được căn hộ bạn dự định mua có đủ điều kiện đưa vào hoạt động kinh doanh hay chưa. Bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp: Giấy tờ về quyền sử dụng đất như sổ đỏ hoặc quyền thuê đất của chủ đầu tư, Giấy phép xây dựng, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt, thông báo đủ điều kiện bán nhà, chứng thư bảo lãnh của ngân hàng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án, biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *