fbpx

Tiến Độ Thanh Toán Hợp Đồng BĐS Hình Thành Trong Tương Lai

Tiến Độ Thanh Toán Hợp Đồng BĐS Hình Thành Trong Tương Lai

🗣 Hỏi: Xin chào Luật sư, tôi đã ký hợp đồng mua căn hộ chung cư vào tháng 9/2017, nhưng trong hợp đồng có điều khoản quy định “khi bàn giao căn hộ bên mua phải thanh toán hết cho chủ đầu tư 100% giá trị hợp đồng, bao gồm 2% phí bảo trì”.

Nay chủ đầu tư bàn giao căn hộ và yêu cầu tôi thanh toán hết 100% giá trị hợp đồng, nhưng tôi vẫn chưa được cấp sổ hồng.

Luật sư cho tôi hỏi hợp đồng quy định như vậy có đúng với quy định của pháp luật hay không, khi chưa được nhận sổ hồng thì tôi có nên thanh toán hết 100% giá trị hợp đồng hay không. Xin cám ơn Luật sư!

👩‍🎓 Trả lời: VietpointLaw cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. VietpointLaw xin phúc đáp câu hỏi như sau:

Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được quy định tại Điều 57 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014:

“Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.

Bài viết tương tự:  Quy định, thủ tục về ủy quyền xây nhà tại VN kèm mẫu giấy ủy quyền điển hình

Trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (thường gọi là sổ hồng) thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua”.

Như vậy, trong trường hợp bạn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bạn chỉ phải thanh toán tối đa 95% giá trị hợp đồng, 05% còn lại bạn sẽ thanh toán khi nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trân trọng. 

Bộ phận Tư vấn Pháp luật 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *