fbpx

QUYỀN VỀ LỐI ĐI QUA

Hỏi: Chào Luật sư, tôi có một vấn đề này cần nhờ Luật sư tư vấn. Gia đình tôi có thửa đất mặt tiền đường giao thông, ngày xưa nhà tôi bán một mảnh đất nhỏ phía sau nhà không có đường vào nên gia đình tôi để đường đi tạm cho họ đi trong 2 năm gần đây, rộng khoảng 3m2. Bây giờ gia đình tôi muốn đo đất để chuyển đổi mục đích sử dụng của toàn bộ phần đất của mình, nhưng họ lại cản trở, họ nói đây là đường đi công cộng. Sau đó, gia đình tôi vẫn để đường đi rộng thêm 4m2 để đi, nhưng họ vẫn không chịu, họ đòi rộng 6m2. Gia đình tôi đã nộp đơn ra tòa án, phía hộ tranh chấp với tôi họ nói: “tòa án sẽ vào đo đạt lại, nếu dư so với diện tích trong sổ đỏ, thì phần dư họ sẽ lấy làm đường đi riêng của họ” không biết có đúng luật không? Nếu không dư thì sẽ xử lý như thế nào? Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn ạ!

Trả lời:

VietPointLaw cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. VietPointLaw xin phúc đáp câu hỏicủa bạn như sau:

Trường hợp thứ nhất, sau khi đo lại đất mà phần diện tích là lối đi bị tranh chấp trên không thuộc phần diện tích trong sổ nhà bạn thì sẽ được coi là lối đi chung. Các bên chỉ có quyền đi trên phần diện tích này mà không thuộc về ai.

Trường hợp thứ hai, sau khi đo lại đất mà toàn bộ lối đi qua này đều nằm trong sổ của gia đình bạn và thửa đất nhà hộ dân đang tranh chấp với gia đình bạn không có lối đi nào khác mà chỉ có lối đi này là hợp lý nhất dẫn ra đường thì hộ dân đó có quyền yêu cầu bạn chừa lối đi qua cho họ, nhưng họ phải đền bù cho gia đình bạn một khoản tiền. Khoản tiền này do hai bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì tòa án giải quyết sao cho hợp lý. Bởi căn cứ khoản 1 Điều 254, Bộ luật dân sự có quy định như sau:

Bài viết tương tự:  Phân chia lợi nhuận trong hợp tác đầu tư dự án bất động sản

“Điều 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.”

Như vậy, về diện tích dất đất chừa lối đi do hai bên thỏa thuận, phải hợp lý về diện tích, địa điểm dẫn ra đường đi. Trường hợp không thỏa thuận được thì tòa án sẽ xác định.

Trường hợp thứ ba, nếu như tổng phần diện tích ngoài sổ là 6m2 và thực tế gia đình bạn đã sử dụng tổng diện tích này lâu dài, ổn định trước đó nhưng chưa được kê khai vào sổ nhà bạn, nhưng không có giấy tờ nào khác để chứng minh. Trường hợp lối đi hợp lý chỉ cần 4m2 thôi và việc chừa thêm 2m2 còn lại làm lối đi là không cần thiết. Nếu có xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã và các hộ dân xung quanh và lân cận từng sống cùng thời điểm bắt đầu sử dụng phần diện tích này, đều xác nhận cho bạn về việc gia đình bạn đã sử dụng 6m2 đó lâu dài từ đó đến nay thì bạn có thể được Tòa án xem xét công nhận 2m2 là của gia đình bạn và bên chủ hộ kia sẽ phải đền bù cho gia đình bạn một khoản tiền đối với phần diện tích 4m2 còn lại để chừa làm lối đi. Theo đó, khoản 4 Điều 21 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 hướng dẫn Luật Đất đai quy định như sau:

Điều 21. Căn cứ xác định việc sử dụng đất ổn định
4. Trường hợp không có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 2 Điều này hoặc trên giấy tờ đó không ghi rõ thời điểm xác lập giấy tờ và mục đích sử dụng đất thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về thời điểm bắt đầu sử dụng đất và mục đích sử dụng đất trên cơ sở thu thập ý kiến của những người đã từng cư trú cùng thời điểm bắt đầu sử dụng đất của người có yêu cầu xác nhận trong khu dân cư (thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố) nơi có đất.”
Trên đây là tư vấn của chúng tôi đối với trường hợp của bạn. Trường hợp còn điều gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ lại để chúng tôi hỗ trợ giải đáp thêm.
Trân trọng./.

  Bộ phận tư vấn pháp luật.

  Bài viết tương tự:  Quy Định Liên Quan Đến Đăng Ký Hộ Kinh Doanh

  CÔNG TY LUẬT TNHH VIETPOINT

  Hotline: 0907 73 73 17 (Luật sư Huỳnh Thị Việt Nga)  

  Email tư vấn: vietnga@vietpointlaw.vn

  Địa chỉ: 57 Vành Đai Tây, P. An Khánh, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *