fbpx

Một số quy định mới về mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực cạnh tranh tại Nghị định 75/2019/NĐ-CP

Phạt 1 tỷ đồng nếu bán hàng dưới giá thành 

Đây là nội dung đáng chú ý được quy định tại Nghị định số 75/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực cạnh tranh.

Theo đó, từ 1/12/2019 sẽ tăng mức phạt đối với hành vi cạnh tranh không lành mạnh gấp 10 lần. Cụ thể, phạt tiền từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng với hành vi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ dưới giá thành toàn bộ dẫn đến hoặc có khả năng dẫn đến loại bỏ doanh nghiệp khác cùng kinh doanh loại hàng hóa, dịch vụ đó. Nếu hành vi vi phạm trên được thực hiện trên phạm vi từ hai tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên thì sẽ bị phạt từ 1,6 tỷ đồng đến 2 tỷ đồng. Theo quy định cũ tại Nghị định số 71/2014/NĐ-CP, mức tiền phạt tối đa đối với hành vi cạnh tranh không lành mạnh là 100 triệu đồng với cá nhân và 200 triệu đồng với tổ chức, thì tại Nghị định số 75/2019 mức phạt được tăng lên 1 tỷ đồng với cá nhân và 2 tỷ đồng với tổ chức. Trong đó, mức phạt đối với một số vi phạm điển hình như tiết lộ bí mật trong kinh doanh mà không được phép của chủ sở hữu bị phạt 200-300 triệu đồng; Cung cấp thông tin không trung thực về doanh nghiệp khác bị phạt 100-200 triệu đồng,…

Cũng theo Nghị định số 75/2019, hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh của các doanh nghiệp trên cùng thị trường liên quan thì sẽ bị phạt tiền từ 01% đến 10% tổng doanh thu trên thị trường liên quan trong năm tài chính liền kề trước năm thực hiện hành vi vi phạm của từng doanh nghiệp là các bên tham gia thỏa thuận đối với một trong các hành vi sau đây: Thỏa thuận ấn định giá hàng hóa, dịch vụ một cách trực tiếp hoặc gián tiếp; Thỏa thuận phân chia khách hàng, phân chia thị trường tiêu thụ, nguồn cung cấp hàng hóa, cung ứng dịch vụ; Thỏa thuận hạn chế hoặc kiểm soát số lượng, khối lượng sản xuất, mua, bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ;  Thỏa thuận để một hoặc các bên tham gia thỏa thuận thắng thầu khi tham gia đấu thầu trong việc cung cấp hàng hóa, cung ứng dịch vụ,….

Bài viết tương tự:  Condotel đối mặt nhiều thách thức

Theo danang.gov.vn ngày 20/12/2019

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *