fbpx

Bán Nhà Ở Là Tài Sản Chung Của Vợ Chồng

Hỏi: Vợ chồng tôi được tặng cho chung một căn hộ chung cư, hiện tôi đang muốn bán nhưng vợ tôi không đồng ý, vậy có cách nào để tôi tự mình định đoạt việc mua bán căn chung cư đó hay không?

Bán Nhà Ở Là Tài Sản Chung Của Vợ Chồng

Trả lời:

VietPointLaw cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chúng tôi. VietPointLaw xin phúc đáp câu hỏi như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 118 Luật Nhà ở, khi tham gia giao dịch mua bán nhà ở là nhà chung cư trên của anh thì nhà ở phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Có Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;

– Nhà ở không có tranh chấp, khiếu nại, không bị kê biên và vẫn còn thời hạn sử dụng;

– Nhà ở không thuộc diện bị giải tỏa, phá dỡ theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Căn cứ theo quy định tại Điều 119 Luật Nhà ở, các bên tham gia giao dịch về nhà ở phải đáp ứng điều kiện chủ thể tham gia giao dịch, có thể hiểu đơn giản là bên bán nhà ở phải là người có quyền bán hoặc được ủy quyền thực hiện giao dịch, bên mua cũng phải đáp ứng điều kiện của người mua theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, nếu chỉ có anh tham gia việc bán thì chưa đáp ứng điều kiện về chủ thể.

Căn cứ theo Điều 121 và Điều 122 Luật Nhà ở, giao dịch mua bán nhà ở phải được lập thành hợp đồng và phải được công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật. Ngay trong giai đoạn này công chứng viên đã yêu cầu phải có sự tham gia hoặc xác nhận của cả vợ và chồng.

Bài viết tương tự:  Số Lượng Nhà Chung Cư Người Nước Ngoài Được Mua Tại Việt Nam

Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 11 Luật Nhà ở, đối với giao dịch nhà ở là tài sản chung của vợ chồng thì ngoài việc phải tuân theo pháp luật về nhà ở còn phải thực hiện theo các quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

Căn cứ theo quy định tại Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình thì việc định đoạt tài sản chung là bất động sản phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ và chồng.

Theo Điều 31 Luật Hôn nhân và gia đình, trong trường hợp đối tượng nhà ở tham gia giao dịch là tài sản chung duy nhất của vợ và chồng thì bắt buộc phải có sự thỏa thuận của cả vợ và chồng.

Như vậy, khi bán nhà chung cư là tài sản chung của vợ chồng thì phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật nhà ở và quy định của pháp luật về Hôn nhân và gia đình là phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ và chồng hoặc người chồng phải được vợ ủy quyền thay mình tham gia giao dịch, còn bản thân một trong hai người  không có quyền tự mình định đoạt toàn bộ việc bán nhà ở là tài sản chung.

Trân trọng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *