fbpx

Toàn cảnh alibaba

Alibaba là gì?

Hiện nay, Alibaba đang là từ khóa “hot” nhất hiện nay. Có thể nói đây là một vấn nạn trong ngành Bất động sản. Thời gian vừa qua, Công ty Alibaba đã vẽ ra các dự án “ma” để huy động vốn từ khách hàng một cách trắng trợn.

Cơ quan chức năng ở những địa phương có dự án “ma” mà Alibaba đang rao bán đã rất nhiều lần ra công văn thông báo đến toàn thể người dân rằng Công ty Alibaba này hoàn toàn không sở hữu bất kỳ dự án nào trong khu vực.

Hình thức hoạt động?

Công ty Alibaba bán đất nền không đủ pháp lý nhưng lại cam kết nếu người mua không bán được, công ty sẽ mua lại với mức giá cao hơn 15% trên 6 tháng hoặc từ 25 – 28% trong 1 năm. Đây là mức lợi nhuận “ngất ngưởng” mà người mua sẽ nhận được trong các quảng cáo của Alibaba.

Trong buổi phỏng vấn Luật sư Lâm Minh Sang – Chủ tịch HĐLSTV VietPoint Law Firm về vấn đề Alibaba này, Luật sư cho hay “Cách mà Alibaba hoạt động giống với mô hình PONZI, là lấy tiền từ người tham gia mới để trả “lợi nhuận” cho những người đã tham gia trước đó”.

Alibaba sẽ sử dụng số tiền của những người mới để trả “lợi nhuận” cho những người đã tham gia trước đó. Và cứ thế, người mới thì ngày càng đông do ham lợi và những người cũ có thể lại trở thành người mới với số tiền còn lớn hơn lần đầu vì đã thành công một lần.

Bài viết tương tự:  Tiêu chí Xếp Loại cho nhà chung cư hạng A

Điểm “ăn khách” của Alibaba?

Lý do mà người mua liên tục bị Alibaba “hấp dẫn” chính là mức lãi suất gấp 3, thậm chí gấp 5 lần lãi suất ngân hàng mà Alibaba cam kết sẽ trả cho người mua.

Luật sư Sang còn cho hay, với mức lợi nhuận, Alibaba có thể cam kết đến 50% giá trị khi bạn mua đủ số lượng. Ví dụ như 100m2 sẽ được 15%, 200m2 – 500m2 sẽ được từ 20% – 50%. Hoặc bạn giới thiệu thành công người mới bạn sẽ được một suất đất 200m2 với 50% lợi nhuận.

Rủi ro gặp phải khi lỡ mua phải đất trong các dự án “ma”

Với hình thức “hoạt động” của Alibaba, khi mà số lượng người tham gia mới nhiều hơn số người đã tham gia sẽ là điểm “cực thịnh” của Alibaba. Nhưng nếu số người tham gia mới ít dần đi, thì Alibaba sẽ ngày càng đi xuống và sẽ phá sản khi lượng tiền thu về không đủ để trả lợi nhuận cho người cũ.

Và khi phá sản, người mua sẽ chấp nhận mất trắng vì thực chất họ chẳng sở hữu bất kỳ tài sản nào vì các dự án mà Alibaba bán đều không tồn tại.

Ý kiến của chuyên gia

Để tránh những rủi ro trên người mua nên tỉnh táo trong mọi trường hợp, lợi nhuận càng cao, rủi ro càng nhiều.

Luật sư Sang chia sẻ thêm một số việc người mua cần làm để giảm thiểu tối đa rủi ro:

  • Kiểm tra tính pháp lý của dự án;
  • Kiểm tra độ uy tín cũng như lịch sử của chủ đầu tư dự án;
  • So sánh giá ở khu vực lân cận;
  • Kiểm tra tiêu chuẩn cũng như chất lượng cam kết khi bàn giao nhà.
Bài viết tương tự:  Điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 01/01/2020

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *