fbpx

Condotel Là Gì? Pháp Lý Condotel Bao Gồm Những Gì?

Condotel Là Gì? Pháp Lý Condotel Bao Gồm Những Gì?

Condotel Là Gì?

Condotel (hay còn gọi là Condo Hotel) có ý nghĩa như căn hộ khách sạn. Một dạng giống với chung cư thông thường, có phòng ngủ riêng, phòng khách, ban công, phòng tắm và phòng bếp và các thiết bị khép kín tiện nghi như một căn hộ chung cư cao cấp.

Condotel thường được xây dựng ở những khu khách sạn, resort (đất phát triển du lịch) phần lớn ở ven biển. Do được xây dựng trên đất được cấp phép phát triển du lịch nên thường hoạt động theo hình thức time share chia sẻ lợi nhuận ưu đãi và phải có một đơn vị đứng ra quản lý, điều hành các vấn đề về cho thuê lại và hoạt động hằng ngày của khách sạn.

Pháp lý đối với Condotel là gì?

Hiện nay theo quy định của pháp luật không có một quy định nào áp dụng đối với loại hình này. Kể cả khái niệm về mặt pháp lý.

Theo đó tất cả các quy định về quy chuẩn, điều kiện và các thủ tục liên quan đến cấp giấy chứng nhận vẫn chưa có quy định. Việc không phân rõ loại hình của bất động sản này dẫn đến nhiều hệ lụy.

Pháp Lý Đối Với Condotel Là Gì?
Condotel cần phải được phân loại rõ ràng

Nếu nói đây là nhà ở: Condotel được xây dựng trên đất thương mại dịch vụ thì vi phạm điều cấm của Luật Nhà ở tại Khoản 4 Điều 6 về các hành vi bị cấm: “Xây dựng nhà ở trên đất không phải là đất ở; xây dựng không đúng tiêu chuẩn thiết kế, tiêu chuẩn diện tích đối với từng loại nhà ở mà Nhà nước có quy định về tiêu chuẩn thiết kế, tiêu chuẩn diện tích nhà ở. Áp dụng cách tính sai diện tích sử dụng nhà ở đã được luật quy định trong hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua nhà ở”.

Bài viết tương tự:  8 Điều Phải Biết Trong Thủ Tục Cấp Giấy Chứng Nhận (Sổ Hồng)

Nhưng nếu xem xét đây là một loại hình bất động sản dùng để kinh doanh thương mại thì áp dụng theo quy định của Luật Đất đai tại Khoản 3 Điều 126 thời hạn sử dụng và cấp giấy chứng nhận của loại hình này phụ thuộc vào thời hạn giao đất, cho thuê đất tức là không quá 50 năm. Nếu áp dụng cơ chế này thì người mua sẽ có nhiều bất lợi và hạn chế hơn khi xem xét nó là nhà ở.

Trong khi đó condotel vừa dùng để ở lại vừa dùng để kinh doanh nghỉ dưỡng thì không có quy định nào quy định đối với trường hợp này, kể cả Luật đất đai và Luật Nhà ở.

Hiện nay, căn cứ theo Luật Du lịch 2018 thì dạng căn condotel như thế này gọi là căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, các tổ chức cá nhân kinh doanh condotel phải được cấp phép của Tổng cục du lịch Việt Nam.

Việc quản lý và vận hành căn hộ du lịch thực hiện theo pháp luật về du lịch. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là quy định liên quan đến việc quản lý, hoạt động của loại hình căn hộ này.

Condotel có được cấp giấy chứng nhận?

Condotel Có Được Cấp Giấy Chứng Nhận?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

Bài viết tương tự:  Chuyển đổi Doanh nghiệp tư nhân thành Công ty TNHH Một thành viên

Và tại Điều 98, 99 Luật Đất đai thì đối với người sở hữu đáp ứng các điều kiện và có các giấy tờ pháp lý phù hợp với quy định của pháp luật thì sẽ được cấp giấy chứng nhận.

Theo quy đinh tại Điều 9 Luật Nhà ở quy định về công nhận quyền sở hữu nhà ở: “Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đủ điều kiện và có nhà ở hợp pháp quy định tại Điều 8 của Luật này thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) đối với nhà ở đó. Nhà ở được cấp Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn.”

Như đã phân tích ở trên, việc quy định không rõ ràng trong việc xác định loại hình của codotel dẫn đến chưa có quy định cụ thể nào việc về cấp giấy chứng nhận cho loại hình này.

Do đó hy vọng trong thời gian tới các nhà làm luật sẽ đưa ra các giải pháp khắc phục đối với loại hình này.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *