fbpx

Đòi lại tiền đặt cọc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hỏi: Tôi có đặt cọc số tiền 200 triệu đồng mua mảnh đất ở Bình Dương, chủ đất đã nhận tiền cọc và cam kết là mảnh đất không có quy hoạch. Tuy nhiên sau đó tôi biết mảnh đất này nằm trong quy hoạch công viên cây xanh đô thị, do đó không thể xây dựng nhà cửa. Họ biết mảnh đất này đang nằm trong quy hoạch mà vẫn bán cho tôi, quá bức xúc nên tôi đã đến đòi lại tiền cọc tuy nhiên họ không chịu trả. Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi có đòi lại được tiền cọc không? Xin giải đáp giúp tôi.

Trả lời:

VietPointLaw cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chúng tôi, VietPointLaw xin phúc đáp trường hợp của bạn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Luật Đất đai 2013 và Khoản 1 Điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch 2018 thì người sử dụng đất vẫn có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất quy hoạch.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 127 Bộ luật Dân sự 2015 thì:

“Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình”.

Theo đó, khi chủ đất xác lập giao dịch đã có hành vi cố ý lừa dối khiến bạn tin mảnh đất không có quy hoạch nên đã xác lập giao dịch và đặt cọc tiền mua mảnh đất trên, vì vậy bạn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch trên vô hiệu, khi giao dịch vô hiệu thì bên kia bắt buộc phải trả lại tiền cọc cho bạn và bồi thường thiệt hại (nếu có) theo quy định tại Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015.

Bài viết tương tự:  Sổ đăng ký cổ đông

Nhưng bạn cũng cần lưu ý vấn đề sau, khi giải quyết vụ kiện, Toà án sẽ xem xét đến yếu tố lỗi của các bên để xác định việc hoàn trả số tiền đặt cọc bao nhiêu, lỗi của bạn ở đây có thể là bạn là người bỏ ra một số tiền lớn để mua đất, tại sao bạn không tìm hiểu thông tin quy hoạch, trong khi thông tin quy hoạch hiện nay người dân có thể tìm hiểu được.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *