fbpx

Bàn Giao Căn Hộ Chung Cư Và Những Lưu Ý Khi Nhận Bàn Giao

1. Khái niệm:

Bàn giao căn hộ chung cư là việc chủ đầu tư thực hiện bàn giao căn hộ sau khi xây dựng hoàn thành và đưa công trình vào sử dụng đáp ứng các quy định của pháp luật về hoàn thành công trình, bàn giao cho người mua và các quy định của pháp luật về việc đưa công trình vào sử dụng.

2. Điều kiện bàn giao:

– Chủ đầu tư chỉ được phép bàn giao nhà, công trình cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực, trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà công trình xây dựng;

– Công trình đã được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, các yêu cầu của hợp đồng xây dựng và quy định của pháp luật có liên quan;

– Việc bàn giao cho khách hàng chỉ được thực hiện khi chủ đầu tư đã thực hiện tất cả các thủ tục theo quy định của pháp luật tại thời điểm bàn giao;

– Việc bàn giao phải được lập thành văn bản;

– Khi tiến hành bàn giao công trình, chủ đầu tư phải giao cho chủ quản lý công trình các tài liệu sau:

+ Quy trình bảo trì, quy trình vận hành công trình, hồ sơ thiết kế, bản vẽ hoàn công và các tài liệu khác có liên quan tới việc vận hành, bảo trì công trình;

+ Danh mục các thiết bị, phụ tùng, vật tư dự trữ chưa lắp đặt hoặc sử dụng.

– Trường hợp chưa bàn giao được công trình cho chủ quản lý sử dụng thì chủ đầu tư có trách nhiệm tạm thời quản lý, vận hành công trình xây dựng.

3. Những lưu ý khi nhận bàn giao:

Diện tích căn hộ:

Chung cư là một dạng nhà ở hình thành trong tương lai do đó tại thời điểm các bên ký kết hợp đồng mua bán tất cả các thông tin của căn hộ đều là những thông tin, số liệu trên bản vẽ, hồ sơ giấy tờ.

Bài viết tương tự:  Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai

Vì vậy, tại thời điểm nhận bàn giao khách hàng cần xem xét tất cả các thông tin trong hợp đồng và thực tế có giống nhau hay không. Một trong số đó là diện tích căn hộ, cần xem xét phần diện tích có thay đổi so với hợp đồng mua bán hay không. Tỷ lệ thay đổi như thế nào để có hướng giải quyết cho phù hợp với thỏa thuận của các bên.

Thông thường diện tích tại thời điểm bàn giao sẽ được tính theo 2 cách tính:

– Diện tích tim tường (hay còn gọi là diện tích sàn xây dựng) là diện tích được tính từ tim tường bao, tường ngăn căn hộ, bao gồm cả diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ;

– Diện tích thông thủy (hay còn gọi là diện tích sử dụng căn hộ) là diện tích bao gồm cả phần diện tích các tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó nhưng không tính phần diện tích tường bao, tường phân chia căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Tường, trần, sơn, sàn của của căn hộ:

Nội dung kiểm tra chủ yếu:

– Sự thẩm nước của tường;

– Màu sơn có bị bong tróc;

– Gạch và sàn nhà có bị bong tróc, đối với sàn gỗ có bị phồng rột, hở keo, khoảng cách giữa các tấm gỗ không quá xa…

Các hạng mục thiết bị trong căn hộ như: điện nước, internet, phòng cháy chữa cháy, …:

Đây được xem là những bộ phận không thể thiếu của căn hộ gắn với mọi hoạt động sau này của chủ căn hộ. Do đó, cần phải được kiểm tra xem chủ đầu tư có thực hiện theo đúng thiết kế và cam kết hay không. Cần phải kiểm tra một số thiết bị như:

Bài viết tương tự:  Thủ tục hồ sơ cấp giấy phép Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam

– Kiểm tra hệ thống điện có hoạt động hay bị rò rỉ hay không;

– Kiểm tra hệ thống chiếu sáng, đèn có hoạt động;

– Kiểm tra hệ thống nước, thoát nước có  hoạt động tốt hay không;

– Kiểm tra hệ thống báo cháy của căn hộ (nếu có) và hệ thống xung quanh căn hộ có hoạt động hay không.

Nội thất trong căn hộ:

Tùy theo từng dự án và chủ đầu tư khác nhau mà căn hộ khi được bán ra cho khách bao gồm hoặc không bao gồm nội thất. Thông thường những căn hộ hạng sang hoặc cao cấp sẽ bao gồm luôn phần thiết kế và nội thất căn hộ.

Do đó, chủ sở hữu cần kiểm tra chất lượng, số lượng, chủng loại, nguồn gốc của các thiết bị trong căn hộ xem có đúng như cam kết của chủ đầu tư hay không, thời gian bảo hành.

Hồ sơ bàn giao căn hộ:

Hầu hết các chủ đầu tư và khách hàng đều thỏa thuận thời điểm bàn giao căn hộ chính là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu, mọi rủi ro sau khi bàn giao người mua phải chịu trách nhiệm.

Do đó, người mua cần phải xem xét kỹ hồ sơ bàn giao căn hộ trước khi đặt bút ký để đảm bảo quyền lợi của mình sau này. Cần kiểm tra các nội dung:

– Tất cả nội dung đo đạc, kiểm tra có trùng với biên bản khi bàn giao;

– Những nội dung kiến nghị, yêu cầu sửa chữa phải được ghi nhận trong biên bản bàn giao, thời hạn bảo hành;

– Hồ sơ chủ đầu tư được phép bàn giao căn hô, khách hàng được phép xem;

– Những hồ sơ theo qui định pháp luật phải bàn giao phải cho người mua;

– Bàn giao phải được lập thành văn bản.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật

CÔNG TY LUẬT TNHH VIETPOINT

Tel: + 84 (028) 62811205.

Email tư vấn: minhsang@vietpointlaw.vn

Địa Chỉ: Số 16 Đường 34, Khu phố 2, Phường Bình An, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *