fbpx

Quy định, thủ tục về ủy quyền xây nhà tại VN kèm mẫu giấy ủy quyền điển hình

Câu hỏi: Nhà ở của bố mẹ xây dựng đã lâu, bị xuống cấp nên tôi muốn phá dỡ và xây mới. Tuy nhiên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại đứng tên bố mẹ, vậy tôi cần thực hiện những thủ tục gì và cần những giấy tờ pháp lý nào để có thể thực hiện được công việc trên?

Trả lời: VietPointLaw cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chúng tôi. VietPointLaw xin phúc đáp câu hỏi như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 95 Luật Xây dựng 2014, hướng dẫn bởi Điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng; (Phụ lục số 1 Thông tư 15/2016/TT-BXD)

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:

+ Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

+ Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;

+ Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Bài viết tương tự:  Có bắt buộc trả lương tháng 13 cho người lao động không?

Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế trên là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

– Đối với công trình xây chen có tầng hầm, hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.

– Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Vì vậy, để được cấp phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ, người đề nghị cấp phép phải là người đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi tắt là Giấy chứng nhận). Trong trường hợp này, người đứng tên trong Giấy chứng nhận là bố mẹ bạn, vì vậy bạn cần có giấy ủy quyền để có thể thay mặt bố mẹ nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng, thực hiện thủ tục hành chính có liên quan.

Dưới đây là mẫu giấy ủy quyền bạn có thể tham khảo

Thủ tục nộp hồ sơ được quy định tại Điều 102 Luật Xây dựng 2014, cụ thể như sau:

Bài viết tương tự:  Thời hạn sở hữu bất động sản của người nước ngoài tại việt nam

Bước 1: Nộp 2 bộ hồ sơ cho UBND cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở;

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ;

– UBND cấp huyện có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ của tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép xây dựng, kiểm tra hồ sơ và ghi giấy biên nhận cho người nộp đối với trường hợp hồ sơ đáp ứng theo quy định;

– Trường hợp hồ sơ không đầy đủ hoặc không đúng quy định thì hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Trả kết quả.

Người nộp đơn tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định. Theo quy định của pháp luật hiện hành, thời hạn cấp giấy phép không quá 30 ngày, trừ trường hợp phải gia hạn để xem xét thêm là không quá 40 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Khi đó, chủ đầu tư sẽ nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế trình xin cấp giấy phép xây dựng có đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *