fbpx

Quyền sử dụng bất động sản của chủ sở hữu khác

Hỏi: Nhà tôi ở phía sau nhà của hộ dân khác, do không có lối đi riêng nên tôi phải đi nhờ trên đất của họ. Nay họ không cho chúng tôi đi nữa nên chúng tôi không có lối ra, chúng tôi có quyền được đi trên đất người khác khi không có lối đi riêng hay không?

Trả lời:

VietPointLaw cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi. VietPointLaw xin phúc đáp câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 quy định quyền về lối đi qua như sau:

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù

Theo đó, trường hợp nhà bạn bị vây bọc bởi bất động sản của các nhà khác mà không có lối đi ra đường công cộng thì bạn có quyền yêu cầu chủ sở hữu của các bất động sản đó dành cho bạn một lối đi hợp lý trên phần đất của họ. Ngược lại, bạn phải đền bù cho cho chủ sở hữu bất động sản đó, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Bài viết tương tự:  BẢNG GIÁ DỊCH VỤ PHÁP LÝ TẠI VIETPOINT

Trường hợp của bạn nếu hai bên không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu UBND cấp xã hòa giải trước, nếu hòa giải không được thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án xác định.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *