fbpx

Thuế, Phí, Lệ Phí Được Miễn Khi Tặng Cho Giữa Cha Mẹ Và Con

Hỏi: Chào Luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Tôi có một miếng đất giờ tôi muốn tặng lại cho con trai ruột của tôi thì khi làm các thủ tục để chuyển tên trên sổ thì con trai tôi có được miễn loại thuế, phí nào không?

Trả lời:

VietPointLaw cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. VietPointLaw xin phúc đáp câu hỏi như sau:

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 được hướng dẫn bởi Khoản 4 Điều 4 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP quy định về thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với trường hợp:

“Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.”

Theo quy định tại Khoản 10 Điều 5 Thông tư 301/2016/TT-BTC quy định về những trường hợp được miễn lệ phí trước bạ:

“10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Như vậy, đối với trường hợp của bạn như trên thì khi thực hiện các thủ tục sang tên trên sổ thì bạn được miễn thuế thu nhập cá nhân, con trai bạn được miễn lệ phí trước bạ. Đối với các khoản phí và lệ phí khác, con trai bạn vẫn phải thực hiện theo quy định.

Bài viết tương tự:  Thừa kế thế vị bất động sản

Trên đây là nội dung tư vấn của VietPointLaw đối với vấn đề mà bạn đang quan tâm. Để nhận được tư vấn chi tiết hơn, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Trân trọng.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật.

CÔNG TY LUẬT TNHH VIETPOINT

Hotline: 08 9997 3979 (Luật sư Lâm Minh Sang)

📧 Email tư vấn: minhsang@vietpointlaw.vn

📬 Địa Chỉ: Số 16 Đường 34, Phường Bình An, Quận 02, TP. Hồ Chí Minh.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *